Phong thủy trong đời sống ảnh hưởng thế nào

Phong thủy là gì trong cuộc sống

Có rất nhiều người nói đến hai chữ “phong thủy”, tuy nhiên khái niệm phong thủy tồn tại trong đầu óc mỗi người lại không hề giống nhau, bài viết này xin tổng kết lại những khái niệm phổ biến đang tồn tại được đúc kết lại qua quá trình tìm hiểu mà biết được:
Nhiều người khi nhắc đến phong thủy thì suy rằng nó gắn liền với tâm linh, cúng bái, phù chú…, nói chung người sùng bái điều này thì cho rằng đó là một thứ huyền bí, có năng lực siều phàm và chỉ người được “trời cho ăn lộc” mới làm phong thủy được. Số khác cũng vẫn có khái niệm đó nhưng không tin vì họ cho rằng đó làm trò mê tín, nhảm nhí.

phongthuy

Cũng có số lượng lớn người khác khi bàn về “phong thủy” cho rằng đó là chọn hướng nhà, hướng bếp, hướng bàn thờ và hướng giường ngủ cho hợp với mệnh tuổi của gia chủ, làm được điều này là coi như đã có phong thủy tốt cho ngôi nhà rồi.
Số lượng người khác ít hơn thì cho rằng phong thủy của một ngôi nhà thay đổi theo vận trình 20 năm một lần, tùy thuộc vào hướng trục của ngôi nhà. Mỗi năm lại có các tiểu vận khác nhau do vị trí các sao thay đổi theo 9 cung khác nhau của ngôi nhà. Những người này phải chấp nhận mỗi năm kê lại đồ đạc hay cả bếp, ban thờ một lần và sau 20 năm phải đổi nhà hoặc chuyển hướng nhà. Dùng phương pháp này có khi bạn phải kê chỗ ngồi làm việc hay giường ngủ…chắn ngay cửa ra vào.
Lại có những người khác thì phân chia nhà thành 64 cung (hay quái) khác nhau và dựa vào tốt xấu của các quái này họ bố trí cổng, cửa, bếp, bàn thờ….Nói chung phương pháp này cần độ chính xác rất cao và khi tư vấn mà không thấy tốt lên thì thầy phong thủy thường đổ lỗi cho độ số không chính xác do các nguyên nhân khác nhau.
Nhưng cũng có những người khác thì họ dùng nguyên lý Hình – Lý – Khí để phân định tốt xấu của một ngôi nhà. Trước hết họ coi trọng tốt xấu của địa hình khu vực nơi mọc lên ngôi nhà hay công trình. Họ không quá quan trọng đến hướng mà quan trọng đánh giá luồng sinh khí đi vào trong nhà và chi tiết hơn là các phòng chức năng của ngôi nhà đó có hợp lí không. Và để có đánh giá tốt xấu hay tư vấn cải tạo thì họ còn phải xem xét xem thiết kế ngôi nhà có phù hợp với thế đất địa hình xung quanh, có phù hợp với nhân sự trong nhà và có phù hợp với xu hướng phát triển của tự nhiên hay không.
Qua phân tích trên đây chúng ta có thể thấy rằng mặc dù chỉ có hai chữ “phong thủy” nhưng ý nghĩa của nó trong suy nghĩ của mỗi người là hoàn toàn khác biệt. Có nhiều người dùng hai chữ “phong thủy” nhưng lại thổi vào trong đó những ý nghĩa khác nhau cốt để dọa nạt gia chủ và hòng kiếm được nhiều tiền, thậm chí có những người làm về phong thủy tuy nói là không lấy tiền hoặc lấy rất ít nhưng lại yêu cầu gia chủ mua những vật phẩm phong thủy rất đắt tiền, cuối cùng thì những vật phẩm đắt tiền hay những trò bịt bợm kia không thể làm cho gia chủ tốt lên được. Rồi phần lớn người ta khi xây nhà đều có xem hướng cho hợp mệnh tuổi nhưng thực tế vẫn có người tốt lên, có người xấu đi. Chính những hiện tượng như thế đã làm cho nhiều người không tin vào phong thủy, thậm chí là bài bác lại phong thủy.
Thực chất thì phong thủy chính là vận dụng những quy luật vận động của tự nhiên theo ngũ hành tương sinh, của đất trời để tạo ra những môi trường sống tốt đẹp cho con người, nó không hề mang màu sắc huyền bí hay tâm linh gì cả. Thực tế có rất nhiều người sau khi được tư vấn phong thủy thì cuộc sống gia đình họ đã trở nên tốt đẹp hơn: tài vận trở nên tốt hơn, sức khỏe tốt hơn, thậm chí có những cặp vợ chồng hiếm muộn nhiều năm nhưng sau khi sửa phong thủy thì họ đã sinh con đẻ cái. Bài viết này không có ý định chê bai trường phái phong thủy nào, mà chỉ đưa ra những ý kiến trên thực tế, tổng hợp lại để gửi tới độc giả cái nhìn xác thực về hiện trạng phong thủy trong cuộc sống hiện nay.

Bình luận trên Facebook