Hiểu thế nào là tam hợp tứ hành xung theo tử vi

Hiểu thế nào là tam hợp tứ hành xung theo tử vi

Theo quan niệm Tử Vi hiện đại, các cá thể trong một cộng đồng đều có sự liên kết hoặc khắc chế lẫn nhau. Vì vậy, trong 12 con giáp lại có những tuổi hợp với nhau và có những tuổi kỵ nhau. Theo đó, trước khi tiến hành các công việc trọng đại như kết hôn, làm ăn, xây nhà,… người Việt chúng ta thường có quan niệm kết hợp với người hợp tuổi để mọi việc được may mắn, thuận buồm xuôi gió.

tam hop tu hanh

Vậy Tam hợp là gì ?

12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có nét tính cách tương đồng, liên quan tới nhau được gọi là tam hợp.

Nhóm độc lập, Tam hợp Hỏa cục Dần-Ngọ-Tuất

Những người trong nhóm Tam Hợp này đều có chung sở thích là yêu sự tự do, thích trải nghiệm, thích tự khám phá mọi thứ xung quanh cuộc sống. Ngọ giàu tình cảm, có nhiều ý tưởng phong phú, sáng tạo và cần đến khởi động quyết đoán, mạnh mẽ của Dần hoặc sự tỉnh táo, sáng suốt của Tuất để giải quyết công việc. Tính tình nóng nảy của Dần sẽ được làm dịu đi bởi sự nhẹ nhàng, ân cần của Tuất.

Nhóm ngoại giao, Tam hợp Mộc cục Hợi-Mão-Mùi 

Đây là nhóm Tam Hợp của những người giỏi giao tiếp, ứng xử. Họ luôn sẵn sàng cảm thông, lắng nghe và giúp đỡ những ai đang gặp khó khăn. Hợi chăm chỉ, cần cù nhưng cần đến sự tinh tế, nhanh nhẹn của Mão để thành công. Ngược lại Mùi và Mão đều phải học tập đức tính cần cù này của Hợi.

Nhóm kiên trì: Tam hợp Thủy cục Thân-Tý-Thìn:

Đây là nhóm Tam Hợp của những người có tinh thần tranh đấu cao và rất kiên trì, quyết tâm đạt được mục tiêu. Tý thông minh, nhanh nhẹn nhưng đôi khi thiếu quyết đoán. Điều này đòi hỏi phải có sự dũng cảm, quyết đoán của Thìn. Tuy nhiên đôi khi Thìn thiếu sáng tạo, cần đến đôi mắt tinh tế của Thân và Tý. Thân lại được tiếp thêm sức mạnh bởi sự nhiệt tình, năng động của Thìn và sự sáng suốt của Tý.

Nhóm tri thức. Tam hợp Kim cục Tỵ-Dậu-Sửu:

Đây là nhóm Tam Hợp của những người có sự tưởng tượng và tư duy phong phú. Họ có cá tính mạnh mẽ, kiên quyết, một khi đã đặt ra mục tiêu thì sẽ phấn đấu tới cùng. Sửu trung thực, thật thà, có trách nhiệm nhưng cần đến sự nhanh nhẹn của Tỵ và Dậu. Ngược lại, tính tình bộc trực, khó kiềm chế cảm xúc của Dậu sẽ được khắc phục bởi sự nhẹ nhàng, ân cần của Sửu.

Vậy Tứ hành Xung là gì theo tử vi ?

Những con giáp khắc khẩu hoặc áp chế nhau trong các phương diện cuộc sống được xếp vào cùng nhóm Tứ Hành Xung. Người ta quy ước các tuổi gắn với ngũ hành như sau:
Nhóm 1: Dần-Thân-Tỵ-Hợi nghĩa là Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi. Còn Dần chỉ xung với Tỵ Hợi chứ không khắc mạnh.
Nhóm 2: Thìn-Tuất-Sửu-Mùi nghĩa là Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu Mùi chứ không khắc mạnh
Nhóm 3: Tý-Ngọ-Mão-Dậu nghĩa là Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu. Còn Tý kết hợp với Mão hoặc Dậu chỉ xung nhẹ chứ không khắc chế.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý các nhóm lục hại dưới đây:
Mùi (âm Thổ) <-> Tý (dương Thủy)
Ngọ (dương Hỏa) <-> Sửu (âm Thổ)
Dần (dương Mộc) <-> Tỵ (âm Hỏa)
Thân (dương Kim) <-> Hợi (âm Thủy)
Mão (âm Mộc) <-> Thìn (dương Thổ)
Dậu (âm Kim) <-> Tuất (dương Thổ)

Ứng dụng trong việc kết hôn và lựa chọn đối tác làm ăn, nhân sự kinh doanh buôn bán

Trong hôn nhân, các cặp nam thanh nữ tú luôn lấy tuổi Tam Hợp làm tuổi kết hợp đem lại may mắn, ngược lại Tứ Xung sẽ đem lại những bất lợi.
Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm trong hôn nhân. Với tôi, dù hợp tuổi mà không yêu thì cuộc sống hôn nhân cũng chẳng có hạnh phúc. Do đó mà bao nhiêu cặp đôi đưa nhau đi xem thày, thày phán hợp mà các vị vẫn cứ chia tay. Vậy nên cứ yêu thì cưới thôi, đừng tin cứng nhắc vào hợp hay xung.

Theo quan điểm ngày nay, tìm được tuổi Tam Hợp đúng là rất tốt. Nhưng Tam Hợp chỉ hợp trên giường, nằm ôm nhau ngủ thì hợp chứ chưa chắc đã hợp về kinh tế. Vì khi vận xuống thì xuống chung, phá sản thì phá sản chung chứ không thể nào gánh vác đỡ đần nhau qua cơn bĩ cực được. Vậy nên tôi thích những cặp kết hôn Tứ Xung hơn. Vì vợ chồng có thể vạch ra chiến lược giúp đỡ cho công việc của nhau, chồng có sập thì vẫn còn vợ gánh vác.

Trong lựa chọn nhân sự, tìm kiếm đối tác. Tuổi tác không quan trọng bằng nhân tố con người. Trong kinh doanh, nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì hãy bỏ ngay lối suy diễn như thế này:

Anh rất giỏi, chuyên môn rất vững. Nhưng tôi sẽ không chọn anh vì không hợp tuổi.

Cậu ấy hơi chậm chạp và thiếu sự tư duy chiến lược. Nhưng tôi vẫn thích cậu ta vì hợp tuổi tôi.

Vì kinh doanh là mối quan hệ tổng hòa của mọi cá thể trong một mục tiêu chung – Lợi nhuận. Vậy nên bạn cần trở thành người điều khiển cuộc chơi. Chứ không phải là người chạy theo cuộc chơi đó.

Vì bản chất của Tứ Xung là áp chế. Vậy nên nếu bạn là chủ một mô hình kinh doanh thì bạn cần áp chế nhân viên bằng mối quan hệ Tứ Xung. Chứ chọn nhân viên kiểu Tam Hợp thì chủ tớ cá mè một lứa với nhau cả. Và trong những người Tứ Xung, bạn vẫn có thể tìm được những trợ thủ đắc lực giúp đỡ mô hình kinh doanh của bạn. Hãy tận dụng nguồn lực đó.

Đừng lãng phí nguồn nhân lực chỉ vì không hợp tuổi. Hãy khai thác và vận hành hết tố chất của nhân sự đó, đối tác đó thì mới được sự thành công.

Vậy có nhất thiết phải chọn tam hợp trong cuộc sống hiện đại ?

Không có một cặp tuổi nào quá đẹp và cũng không có cặp tuổi nào quá xấu. Tốt xấu đều do bạn làm chủ con người mình.

Đừng chạy theo chủ nghĩa sách vở mà đánh mất những cơ hội gắn kết bền chặt.

Hãy tin vào sự chủ động làm chủ vận mệnh của chính bạn.

Chúc các bạn có những đối tác ăn ý.

Bình luận trên Facebook