Thuyết về loại cóc vàng tài lộc ba chân mang lại may mắn cát tường

Sự tích về thiềm thử ba chân

Trong tín ngưỡng dân gian thường có những câu chuyện gây bất ngờ. Chẳng hạn, những sự vật trong đời sống vốn không mấy tốt đẹp nhưng lại được coi là bảo bổi, được dân gian gán cho ý nghĩa may mắn cát tường. Cóc ba chân chính là một trong những trường hợp như vậy.

Dân gian có câu nói rất quen thuộc “cóc ghẻ muốn ăn thịt thiên nga”, nhưng thực ra, trong thời cổ, con cóc là biểu tượng thần kỳ lớn hơn cả thiên nga. Thần thoại cổ đại cho rằng, trong mặt trăng có cóc, do đó hình ảnh mặt trăng thường hay được dùng bằng các từ như thiềm luân, thiềm phách, nguyệt thiềm thử “thiềm” trong tiếng Hán nghĩa là cóc.
Những sự vật khác có liên quan tới mặt trăng cũng thường được ghép thêm chữ “thiềm” (con cóc), chẳng hạn như thiềm quang (ánh trăng), thiềm cung (cung trăng), thiềm quế (chỉ cây quế trên cung trăng) hay thiềm khuyết (cung trăng )… Người xưa còn cho rằng cóc có khả năng tịch binh tức tránh được họa binh đao và còn có tác dụng giúp trường thọ. Cuốn “Thái bình ngự lãm” có viết: “cóc thọ ba nghìn năm”, lại nói “nhục chi là con cóc vạn tuổi, trên đầu có sừng”, nếu may mắn bắt được loại cóc này mang phơi nắng vào ngày tết Đoan Ngọ sẽ có tác dụng rất thần kỳ, nếu mang theo chân tay của nó, không những không loại binh khí nào có thể đến gần được mà còn khiến cung tên của kẻ địch sẽ quay lại đả thương địch.

 thiemthuthachanh

thiềm thử thạch anh

Ý nghĩa linh vật thiềm thử phong thủy

Biểu tượng coc ba chan trong phong thủy thường mang ý nghĩa tượng trưng cho tiền bạc
Trong số các loài cóc, còn có một loài gọi là thiềm thừ hoặc kim thiềm (coc tai loc). Đây là một loài cóc ba chân, mang nhiều màu sắc truyền thuyết. Tương truyền đó là một loại linh vật. Người xưa cho rằng nếu có được loài cóc thần tài này trong nhà sẽ được giàu có phú quý, nên hình tượng của nó được ví với tài nguyên dồi dào, hạnh phúc mỹ mãn.
Trong các tranh vẽ cát tường về cóc có bức “Lưu Hải hý kim thiềm” (Lưu Hải giỡn cóc vàng ba chân). Nhân vật Lưu Hải còn được gọi là Lưu Hải Thiềm, theo truyền thuyết, ông còn có tên gọi là Lưu Thao, là người sống vào thời Ngũ đại, đã từng làm tới chức tướng quốc cho Yên Vương Lưu Thủ Quang, sau này ông đi theo Chung Ly Quyển, Lã Động Tân để học đạo thành tiên, lấy hiệu là Lưu Thiềm Tử. Người đời sau coi Lưu Hải Thiềm là phúc thần. Hình ảnh ông trong tranh là một thiếu niên xoã tóc, “hý kim thiền” tức chỉ Lưu Hải Thiềm tay cầm một sợi dây xâu các đồng tiền để câu cóc giống như đang câu cá. Bức tranh này còn được gọi là “Lưu Hải tát tiền” (Lưu Hải rắc tiền). Trong những hình vẽ cát tường khác có liên quan tới cầu tiền bạc, cũng thường thấy loại cóc ba chân, đều là tượng trưng cho tiền bạc.

Bình luận trên Facebook